Tính năng mới trong iPadOS 15

Các tiện ích trên Màn hình chính Đặt các tiện ích ngay bên cạnh các ứng dụng trên Màn hình chính của iPad. Chọn kích cỡ tiện ích phù hợp với bạn, bao gồm một kích cỡ lớn hơn cho iPad, để xem các thông tin quan trọng nhất với bạn trong nháy mắt. Hãy xem Thêm các tiện ích và Di chuyển các ứng dụng và tiện ích trên Màn hình chính.

Màn hình chính của iPad. Ở đầu màn hình là các tiện ích ứng dụng Đồng hồ, Tìm, Thời tiết, Ảnh và Lời nhắc.

Thư viện ứng dụng Thư viện ứng dụng trên Màn hình chính tự động sắp xếp các ứng dụng của bạn vào các danh mục như Hiệu suất và Trò chơi. Và để truy cập nhanh, Thư viện ứng dụng được tích hợp ngay trong Dock. Hãy xem Tìm các ứng dụng của bạn trong Thư viện ứng dụng.

Thư viện ứng dụng trên Màn hình chính của iPad.

Đa nhiệm Sử dụng menu Đa nhiệm mới để tạo cửa sổ Slide Over và Split View toàn màn hình, để bạn có thể làm việc trên nhiều ứng dụng cùng lúc. Xem tất cả các cửa sổ được mở cho một ứng dụng và chuyển đổi nhanh giữa chúng với một ngăn mới ở cuối màn hình. Sử dụng Bộ chuyển đổi ứng dụng để xem và tạo các màn hình Split View. Hãy xem Mở hai mục trong Split View và Mở một ứng dụng trong Slide Over.

FaceTime Sử dụng chế độ Tách lời nói để giảm thiểu tiếng ồn môi trường và chế độ Chân dung tập trung hình ảnh vào bạn. Chế độ xem lưới hiển thị những người trong cuộc gọi FaceTime nhóm trong các ô cùng kích cỡ tự động làm nổi bật người nói. Bạn cũng có thể mời bất kỳ người nào tham gia cuộc gọi FaceTime bằng một liên kết web duy nhất. Hãy xem Lọc âm thanh trong nềnLàm mờ nền với chế độ Chân dungXem người tham gia trong bố cục lưới trong FaceTime và Tạo liên kết đến cuộc gọi FaceTime.

Một cuộc gọi FaceTime nhóm trong chế độ xem lưới. Mỗi người tham gia ở trong một ô có kích cỡ bằng nhau và ô của người nói được làm nổi bật.

SharePlay (iPadOS 15.1) Sử dụng SharePlay trong FaceTime để duy trì kết nối với gia đình và bạn bè – bạn có thể xem chương trình TV và phim cùng nhau, nghe nhạc cùng nhau hoặc chia sẻ màn hình của bạn. Hãy xem Sử dụng SharePlay để xem và nghe cùng nhau trong FaceTime.

Một cuộc gọi FaceTime đang hiển thị nội dung từ một màn hình được chia sẻ.

Chế độ tập trung Sử dụng chế độ tập trung để tự động lọc các thông báo dựa trên việc mà bạn đang làm. Chọn một gợi ý chế độ tập trung được cung cấp như Làm việc, Ngủ hoặc Cá nhân, sau đó chọn các thông báo mà bạn muốn nhận trong thời gian đó. Khi có người ở bên ngoài các thông báo được phép cố gắng liên lạc với bạn, trạng thái tập trung xuất hiện trong Tin nhắn để họ biết rằng bạn đang bận. Hãy xem Thiết lập chế độ tập trung.

Thông báo Thông báo có giao diện mới, với ảnh liên hệ và biểu tượng ứng dụng lớn hơn để xác định dễ hơn. Bạn cũng có thể nhận một tóm tắt thông báo với một tập hợp các thông báo được phát hàng ngày, dựa trên lịch trình mà bạn đã đặt. Hãy xem Đặt lịch trình tóm tắt thông báo.

Tin nhắn Liên kết, ảnh và nội dung khác được chia sẻ với bạn trong Tin nhắn được bao gồm trong một phần mới được gọi là Được chia sẻ với bạn trong các ứng dụng tương ứng (khả dụng trong ứng dụng Ảnh, Safari, Podcast, Apple Music, Apple News hoặc Apple TV). Nhiều ảnh được gửi trong Tin nhắn bây giờ xuất hiện dưới dạng một xấp hoặc bộ sưu tập hình ảnh mà bạn có thể vuốt qua để duyệt dễ dàng. Hãy xem Sử dụng Tin nhắn để nhận và chia sẻ nội dung với bạn bè.

Trong ứng dụng Ảnh, màn hình Cho bạn đang hiển thị các bộ sưu tập ảnh Được chia sẻ với bạn. Bên dưới mỗi bộ sưu tập là tên của liên hệ đã chia sẻ các ảnh và một nút để trả lời liên hệ đó. Ở bên phải của màn hình là một cuộc hội thoại Tin nhắn.

Memoji Phản ánh ngoại hình và phong cách của bạn theo những cách hoàn toàn mới. Chọn từ các trang phục mới, nhiều phụ kiện đội đầu hơn và các tùy chọn tùy chỉnh được cập nhật cho nhãn dán Memoji của bạn. Hãy xem Tạo Memoji của riêng bạn.

Bản đồ Một địa cầu tương tác mới hiển thị chi tiết nâng cao cho các dãy núi, sa mạc, rừng, đại dương, v.v. Bản đồ chi tiết cho các thành phố như San Francisco và New York hiển thị độ cao, địa danh, cây cối, làn đường rẽ, vạch sang đường, v.v. Một bản đồ mới cho tài xế, làm nổi bật các chi tiết như giao thông và sự cố, cùng với một trình lên kế hoạch lộ trình cho phép bạn xem chuyến đi sắp tới của mình. Các tính năng phương tiện công cộng được cập nhật hiển thị các trạm ở gần và lịch trình phương tiện công cộng. Hãy xem Di chuyển, thu phóng và xoay bản đồ hoặc địa cầu 3DXem bản đồNhận chỉ đường lái xe và Nhận chỉ đường phương tiện công cộng.

Một bản đồ đường phố 3D đang hiển thị các tòa nhà, đường phố và một công viên.

Safari Thanh tab được cập nhật chiếm ít không gian hơn trên trang và điều chỉnh để khớp với màu của từng trang web. Nhóm tab cho phép bạn sắp xếp các tab và chuyển đổi giữa chúng dễ dàng hơn. Hãy xem Sử dụng các tab trong Safari.

Tra cứu hình ảnh Tra cứu hình ảnh nhận dạng các đối tượng trong ảnh của bạn, ví dụ như địa danh, thực vật, sách và tác phẩm nghệ thuật phổ biến và sau đó cung cấp thêm hình ảnh và thông tin về đối tượng đó từ web (chỉ ở Mỹ). Hãy xem Tương tác với ảnh bằng Văn bản trực tiếp và Tra cứu hình ảnh.

Một ảnh được mở ở chế độ toàn màn hình. Bên trong ảnh là một chú chó và trên chú chó là một biểu tượng Tra cứu hình ảnh hiển thị các phần cho Tri thức của Siri, chứa các thông tin khác về giống chó và Hình ảnh tương tự trên web, hiển thị các hình ảnh khác nhau của giống chó đó.

Ảnh Tùy chỉnh giao diện và cảm nhận của các kỷ niệm với Phối nhạc kỷ niệm và các tùy chọn chỉnh sửa khác. Bạn cũng có thể lựa chọn các bài hát được chọn từ Apple Music để phát trong nền của kỷ niệm. Hãy xem Cá nhân hóa kỷ niệm của bạn.

Màn hình Phối nhạc kỷ niệm trong ứng dụng Ảnh.

Nhạc (iPadOS 15.2) Một tùy chọn mới, Apple Music Voice, cung cấp quyền truy cập thông qua Siri vào danh mục, playlist, bản hòa âm được cá nhân hóa trong Apple Music, v.v. Hãy xem Nghe nhạc với Apple Music Voice.

Ghi chú nhanh Tạo một ghi chú trên bất kỳ ứng dụng hoặc màn hình nào được mở trên iPad của bạn. Dễ dàng bắt đầu một ghi chú nhanh bằng cách vuốt ngón tay của bạn hoặc Apple Pencil lên từ góc dưới cùng bên phải của màn hình hoặc mở Trung tâm điều khiển. Ghi chú nhanh được lưu trữ trong ứng dụng Ghi chú và có thể bao gồm văn bản, chữ viết tay, liên kết, thẻ và đề cập (không khả dụng trên iPad Air 2 hoặc iPad mini 4). Hãy xem Tạo ghi chú nhanh ở bất kỳ đâu.

Một ghi chú nhanh ở góc dưới cùng bên trái của bản đồ được mở trong ứng dụng Bản đồ.

Ghi chú Sắp xếp các ghi chú của bạn với thẻ, ví dụ như #dulich hoặc #congthucnauan để dễ dàng tìm kiếm và định vị ghi chú trong các danh mục khác nhau. Đề cập đến người cộng tác trong ghi chú được chia sẻ để thông báo cho nhau về các cập nhật quan trọng và xem các thay đổi gần đây cho ghi chú được chia sẻ trong một danh sách duy nhất. Hãy xem Sử dụng thẻ và thư mục thông minh trong Ghi chú và Xem hoạt động trong ghi chú.

Lời nhắc Phân loại lời nhắc khi bạn tạo chúng bằng cách thêm thẻ, ví dụ như #viecnha hoặc #baitapvenha. Tạo Danh sách thông minh để tự động sắp xếp các lời nhắc theo thẻ, ngày, giờ, vị trí, mức ưu tiên, v.v. Hãy xem Sử dụng thẻ và danh sách thông minh trong Lời nhắc.

Một màn hình đang hiển thị các danh sách ở bên trái. Trình duyệt thẻ ở dưới cùng bên trái.

Điều khiển chung (iPadOS 15.4) Sử dụng một bàn phím, chuột hoặc bàn di chuột đơn nhất để làm việc liền mạch giữa máy Mac và iPad của bạn. Hãy xem Sử dụng bàn phím và chuột hoặc bàn di chuột trên máy Mac và iPad của bạn với Điều khiển chung.

iCloud+ iCloud+ kết hợp mọi thứ mà iCloud đã cung cấp với các tính năng mới cao cấp, bao gồm Chuyển tiếp bảo mật iCloud (beta), một dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư của bạn trực tuyến; và Ẩn Địa Chỉ Email, một cách dễ dàng để tạo địa chỉ email ngẫu nhiên khi điền vào các biểu mẫu trên web; cũng như hỗ trợ được mở rộng cho bản ghi Video bảo mật HomeKit để bạn có thể thiết lập nhiều camera an ninh hơn cho nhà của mình. Hãy xem Đăng ký iCloud+ trên iPadBật Chuyển tiếp bảo mật iCloudẨn địa chỉ email cá nhân của bạn trong Safari và Thiết lập camera an ninh trong Nhà.

Mail (iPadOS 15.2) Khi đăng ký vào iCloud+, Ẩn Địa Chỉ Email cho phép bạn bảo mật địa chỉ email cá nhân của mình. Ẩn Địa Chỉ Email tạo ra các địa chỉ email ngẫu nhiên, duy nhất có nhiệm vụ chuyển tiếp đến tài khoản email cá nhân của bạn. Hãy xem Sử dụng Bảo vệ quyền riêng tư trong Mail.

Quyền riêng tư Bảo vệ quyền riêng tư trong Mail bảo vệ bạn khỏi người gửi đang tìm cách lấy thông tin về hoạt động mail của bạn, theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn hoặc xác định vị trí của bạn. Tính năng này cũng ngăn không cho người gửi tìm hiểu xem bạn đã mở email của họ chưa và thời điểm mở. Xem lại Báo cáo quyền riêng tư trong Safari để xem một bản tóm tắt về các trình theo dõi đã gặp phải và đã bị ngăn chặn bằng Ngăn chặn theo dõi thông minh. Bạn cũng có thể xem lại Báo cáo bảo mật ứng dụng (iPadOS 15.2), cho biết tần suất các ứng dụng sử dụng các quyền mà bạn đã cấp để truy cập dữ liệu của bạn. Hãy xem Sử dụng Bảo vệ quyền riêng tư trong MailXem Báo cáo quyền riêng tư và Xem lại cách các ứng dụng đang sử dụng các quyền mà bạn đã cấp.

Thời gian sử dụng (iPadOS 15.2; không khả dụng tại tất cả các quốc gia hoặc vùng) Với tính năng liên lạc an toàn trong Thời gian sử dụng, ứng dụng Tin nhắn có thể phát hiện nội dung khỏa thân trong ảnh trước khi chúng được gửi hoặc nhận trên thiết bị của trẻ và cung cấp các nguồn lực để trợ giúp trẻ. Apple không có quyền truy cập vào ảnh được phát hiện bởi tính năng này. Hãy xem Bật hoặc tắt tính năng liên lạc an toàn cho tin nhắn trên thiết bị của thành viên gia đình.

Bảo mật (iPadOS 15.2) Chương trình Di sản kỹ thuật số cho phép bạn chỉ định người khác là Liên hệ kế thừa sao cho họ có thể truy cập tài khoản và thông tin cá nhân của bạn trong trường hợp bạn qua đời. Hãy xem Thêm liên hệ kế thừa.

Trợ năng Tùy chỉnh cài đặt màn hình và cỡ chữ cho từng ứng dụng. Phóng to chữ hoặc sử dụng kiểu chữ đậm, tăng độ tương phản, đảo ngược màu, v.v. chỉ cho các ứng dụng mà bạn muốn. Khám phá người, đối tượng, văn bản và bảng trong các hình ảnh một cách chi tiết hơn với VoiceOver. Che lấp tiếng ồn bên ngoài hoặc tiếng ồn môi trường không mong muốn bằng cách phát liên tục các âm thanh êm dịu trong nền. Hãy xem Tùy chỉnh cài đặt trợ năng cho các ứng dụng cụ thểKhám phá hình ảnh và Phát âm thanh trong nền trên iPad để che lấp tiếng ồn môi trường.

Tìm hiểu các thủ thuật cho iPadOS Ứng dụng Mẹo sẽ thường xuyên thêm các gợi ý mới để bạn có thể sử dụng tối đa các tính năng của iPad. Hãy xem Nhận mẹo.

Ghi chú: Các tính năng và ứng dụng mới có thể thay đổi tùy thuộc vào kiểu máy iPad, vùng, ngôn ngữ và nhà cung cấp của bạn.

0