macOS Sonoma cho phép nhà phát triển chuyển các trò chơi Windows sang Mac, dưới đây là cách hoạt động của nó

Một trong những tính năng mới trong macOS Sonoma là Chế độ Trò chơi, mà Apple cho biết nâng cao hiệu suất chơi game trên Mac dùng Apple Silicon. Nhưng còn một điều khác mà Apple đã làm để biến Mac trở thành một nền tảng chơi game, đó là cho phép nhà phát triển dễ dàng chuyển các trò chơi Windows sang Mac với một Công cụ Chuyển đổi Trò chơi mới. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách Chế độ Trò chơi và Công cụ Chuyển đổi Trò chơi hoạt động.

Công cụ Chuyển đổi Trò chơi

Chạy các trò chơi Windows trên macOS không phải là một điều mới. Có các nền tảng như Wine và Crossover chuyển đổi các API từ hệ điều hành của Microsoft để máy Mac có thể chạy phần mềm Windows. Với macOS Sonoma, Apple đang triển khai các giải pháp tương tự trực tiếp vào hệ thống, giúp cho việc nhà phát triển đưa trò chơi PC của họ lên Mac trở nên dễ dàng hơn.

Hãng đã phát hành một Công cụ Chuyển đổi Trò chơi mới, sẽ giúp nhà phát triển chạy trò chơi trên Mac một cách dễ dàng và không tốn công sức nhiều. Thú vị là Công cụ Chuyển đổi Trò chơi của Apple dựa trên Wine, một nền tảng mã nguồn mở phổ biến chuyển đổi phần mềm Windows sang môi trường Unix (như macOS và Linux).

Tuy nhiên, Apple không chỉ giúp các trò chơi này chạy trên macOS. Theo như giải thích của công ty, Công cụ Chuyển đổi Trò chơi cũng có khả năng chuyển đổi DirectX 12 thành Metal 3. Đối với những người không quen thuộc, DirectX là một API có sẵn trên Windows và các console Xbox, xử lý đồ họa và âm thanh trong trò chơi, tương tự như Metal API của Apple.

Xây dựng trò chơi native trên macOS

Một số trò chơi có thể chạy tốt mà không cần thay đổi mã nguồn. Apple đã sử dụng The Medium làm ví dụ. Tuy nhiên, công ty lưu ý rằng phiên bản macOS native của trò chơi chạy còn tốt hơn với tốc độ khung hình gần gấp đôi trên cùng phần cứng. Và đó là lý do tại sao Apple khuyến khích nhà phát triển làm nhiều hơn chỉ chạy phiên bản chuyển đổi của trò chơi Windows của họ.

Sau khi sử dụng Công cụ Chuyển đổi Trò chơi để kiểm tra trò chơi Windows trên macOS, nhà phát triển có thể sử dụng các công cụ mới để chuyển đổi đồ họa DirectX sang Metal. Kết quả là trò chơi có thể chạy native với hiệu suất cải thiện đáng kể. Bộ SDK macOS Sonoma cũng giúp nhà phát triển tận dụng các tính năng hệ thống native khác, chẳng hạn như hỗ trợ bộ điều khiển game, âm thanh không gian và video HDR.

macOS Sonoma lets developers port Windows games to the Mac, here's how it works

Chế độ Trò chơi

Ngoài Công cụ Chuyển đổi Trò chơi, nhà phát triển có thể tận dụng Chế độ Trò chơi tích hợp trong macOS Sonoma. Theo Apple, khi Chế độ Trò chơi hoạt động, “hệ thống ưu tiên trải nghiệm chơi game cho trò chơi đang được chú ý”.

Độ trễ Bluetooth cho AirPods được giảm đáng kể, tốc độ lấy mẫu Bluetooth cho bộ điều khiển PlavStation và Xbox tăng gấp đôi, và trò chơi nhận được ưu tiên GPU và CPU cao hơn – dẫn đến khung hình ổn định và liên tục hơn. Tất cả điều này xảy ra tự động cho các ứng dụng macOS có quyền chơi game.

macOS Sonoma lets developers port Windows games to the Mac, here's how it works

Tóm lại

Mac chưa bao giờ được biết đến là một nền tảng chơi game, nhưng Apple muốn thay đổi điều đó. Bây giờ với chip Apple Silicon, các dòng máy Mac có công suất mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Apple đang cố gắng thể hiện cho nhà phát triển rằng trò chơi của họ đáng để đưa lên macOS. Và tất nhiên, điều này sẽ mang lại giá trị lớn cho nền tảng này.

macOS Sonoma hiện đã có sẵn dưới dạng phiên beta cho nhà phát triển. Phiên beta công khai sẽ được phát hành vào tháng sau, trong khi phiên bản chính thức dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu này. Thêm thông tin chi tiết về phiên beta có thể được tìm thấy trên trang web Apple Developer

 

 

 

Source: 9to5mac

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x