Cách xử lý nhanh chóng khi MacBook không khởi động

Bạn đã gặp vấn đề khi MacBook của bạn không khởi động? Đừng lo lắng! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này và cung cấp cho bạn một số cách xử lý đơn giản để giải quyết vấn đề. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Nguyên nhân MacBook không khởi động

Khi MacBook của bạn không khởi động, có một số nguyên nhân khả thi gây ra vấn đề này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Nguồn điện yếu hoặc không ổn định: Khi nguồn điện không đủ hoặc không ổn định, MacBook có thể không khởi động được.
  • Vấn đề với pin: Nếu pin của MacBook yếu hoặc hỏng, máy tính không thể khởi động một cách bình thường.
  • Vấn đề phần cứng: Có thể có sự cố với RAM, ổ cứng hoặc các thành phần phần cứng khác trên MacBook.
  • Vấn đề phần mềm: Lỗi hệ điều hành, phần mềm không tương thích hoặc ứng dụng xung đột cũng có thể gây ra tình trạng không khởi động.
   Do năng lượng được tích trữ trong pin đã cạn kiệt
   Nguyên nhân MacBook không khởi động

 

Cách xử lý khi Macbook không khởi động

Kiểm tra nguồn điện và pin

Đầu tiên, hãy kiểm tra nguồn điện và pin MacBook. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một nguồn điện ổn định và MacBook được kết nối trực tiếp vào nguồn điện hoặc pin đầy. Hãy thử sạc lại pin và đảm bảo nó hoạt động bình thường.

Khả năng máy tính đã bị hỏng pin hoặc pin đang bị lỗi
Khả năng máy tính hết pin hoặc pin đang bị lỗi

 

Kiểm tra bộ nhớ RAM

Một vấn đề với bộ nhớ RAM có thể làm cho MacBook không khởi động. Hãy thử gỡ bỏ và lắp lại các thanh RAM trên MacBook của bạn. Nếu bạn có nhiều hơn một thanh RAM, hãy thử lắp từng thanh một để xác định xem có vấn đề gì xảy ra với RAM.

Kiểm tra ổ cứng

Một ổ cứng gặp sự cố có thể khiến MacBook không khởi động. Hãy khởi động lại MacBook và nhấn tổ hợp phím “Command + R” để vào chế độ Recovery. Từ đó, bạn có thể sử dụng Tiện ích Đĩa để kiểm tra và sửa chữa ổ cứng của bạn.

Khởi động lại NVRAM/PRAM và SMC

Khởi động lại NVRAM (Non-Volatile Random-Access Memory) hoặc PRAM (Parameter RAM) và SMC (System Management Controller) có thể giúp giải quyết các vấn đề phần cứng và phần mềm trên MacBook. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn của Apple hoặc tham khảo cách Rest SMC và NVRAM/PRAM cho máy Mac tại đây.

Cài đặt lại mặc định cho MacBook

Kiểm tra phần mềm hệ điều hành

Hãy kiểm tra xem MacBook của bạn có cập nhật phần mềm hệ điều hành mới nhất không. Điều này có thể giúp khắc phục các lỗi và vấn đề bảo mật mà Apple đã vá trong các bản vá trước đó.

Hệ điều hành macOS là gì? Tìm hiểu về hệ điều hành macOS

Khởi động an toàn (Safe Mode)

Thử khởi động MacBook vào chế độ an toàn (Safe Mode) bằng cách nhấn và giữ phím Shift khi khởi động lại. Chế độ an toàn sẽ tắt tất cả các ứng dụng không cần thiết và kiểm tra các vấn đề phần mềm có thể gây ra sự cố.

 

Vệ sinh MacBook

Cách khắc phục đơn giản đó chính là vệ sinh máy. Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận của Macbook sẽ bị bám bụi nên nếu không được vệ sinh, bụi bẩn tích tụ lâu ngày sẽ khiến máy bị hỏng. Hãy bắt đầu bằng việc vệ sinh màn hình máy tính, vệ sinh kỹ càng và nhẹ nhàng, lưu ý khu vực pin cũng như các linh kiện hoặc để an toàn và nhanh chóng, bạn có thể đến các dịch vụ vệ sinh MacBook. Sau khi vệ sinh hãy thử bật lại máy tính xem có khắc phục được lỗi chưa nhé!

Liên hệ với trung tâm dịch vụ sửa chữa Macbook chuyên nghiệp

Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà MacBook vẫn không khởi động, hãy mang máy đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra nhé. Tại đây, các nhân viên có kỹ thuật chuyên môn sẽ giúp bạn tìm nguyên nhân cụ thể khiến Mac không lên nguồn và sửa chữa cho bạn. Thuận Mỹ Apple Service là lựa chọn hàng đầu. Với kinh nghiệm 25 năm trong việc sửa chữa thiết bị Apple, Thuận Mỹ cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng và linh kiện chính hãng. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại để đảm bảo Macbook của bạn được chăm sóc một cách tốt nhất.

Với kinh nghiệm 25 năm trong việc sửa chữa thiết bị Apple, Thuận Mỹ cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng và linh kiện chính hãng
Thuận Mỹ Apple Service cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng và linh kiện chính hãng

Kết luận

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến khi MacBook không khởi động và các cách xử lý đơn giản mà bạn có thể thử. Hãy nhớ kiểm tra nguồn điện, pin, RAM, ổ cứng và phần mềm hệ điều hành của mình thật kỹ nhé. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề và có thể sử dụng MacBook một cách bình thường trở lại.

 

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x