iOS 16 có gì mới ?

ào rạng sáng ngày 07/06 (theo giờ Việt Nam) tại sự kiện WWDC 2022, Apple đã chính thức giới thiệu đến người dùng hệ điều hành iOS 16 mới. Vậy iOS 16 có gì mới? iOS 16 hỗ trợ máy nào? Bản beta iOS 16 khi nào ra mắt? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Có nên cập nhật iOS 16 Beta 1? iOS 16 lỗi nóng máy, hao pin? (cập nhật: 07/06)

Tính đến thời điểm hiện tại thì mình tin rằng đã có một số bạn cập nhật iOS 16 bản Developer Beta (hoặc iOS 16 Beta 1) để trải nghiệm và gặp một số lỗi nhất định. Vậy những lỗi ấy có nghiêm trọng không? Chúng ta có nên cập nhật iOS 16 ở thời điểm hiện tại? Cùng mình tìm hiểu ở phần bên dưới đây nha!

Cách cập nhật iOS 16 Beta 1
iOS 16 gặp những lỗi gì?

Theo tài khoản Facebook có tên Phạm Thái Sơn (người kiểm duyệt group Mê Công Nghệ – ReLab & Friends), sau khi trải nghiệm bản beta đầu tiên của iOS 16 trên iPhone Xs Max thì bạn ấy đã liệt kê một lỗi vặt như sau:

  • Nóng máy dù chỉ dùng lướt Facebook: pin tụt tầm 8% pin trong 20 phút.
  • Màn hình đôi lúc tự động giảm sáng.
  • Lỗi hiển thị icon trên thông báo.
  • Lỗi AirDrop không tìm thấy thiết bị.
  • Lỗi tính năng Visual Look Up.
Một số trải nghiệm của bạn Phạm Thái Sơn khi dùng iOS 16 Beta 1 trên iPhone Xs Max.
Một số trải nghiệm của bạn Phạm Thái Sơn khi dùng iOS 16 Beta 1 trên iPhone Xs Max.

Chưa dừng lại ở đó, mình cũng dạo một vòng trên những diễn đàn, hội nhóm công nghệ thì thấy đa phần mọi người khi cập nhật iOS 16 Beta 1 còn gặp lỗi nóng máy, không vào được ứng dụng ngân hàng hoặc trải nghiệm không được mượt, gặp tình trạng văng ứng dụng đột ngột,…

Một số lỗi vặt khác mà các bạn dùng iPhone gặp phải khi lên đời iOS 16 mới nhất.
Một số lỗi vặt khác mà các bạn dùng iPhone gặp phải khi lên đời iOS 16 mới nhất.

Qua những phản hồi ở bên trên, mình thấy điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi vì bản cập nhật đầu tiên của iOS 16 là dành cho các lập trình viên, do đó mà việc gặp lỗi là rất khó tránh. Nếu những bạn nào có thể chấp nhận được rủi ro và muốn trải nghiệm sớm iOS 16 thì có thể cập nhật. Trong trường hợp bạn muốn có một bản iOS ổn định hơn thì có thể chờ đến mùa thu năm nay để được trải nghiệm iOS 16 chính thức.

Đừng quên theo dõi 24H Công Nghệ để cập nhật những thông tin mới nhất iPhone 14 nha!
Đừng quên theo dõi 24H Công Nghệ để cập nhật những thông tin mới nhất iPhone 14 nha!

Dành cho những bạn nào chưa biết thì mùa thu cũng là thời điểm Apple sẽ trình làng iPhone thế hệ mới là iPhone 14 series đó! Chắc hẳn các bạn cũng tò mò là iPhone 14 có gì mới đúng không nào? Vậy thì đừng quên theo dõi 24H Công Nghệ để cập nhật những thông tin mới nhất iPhone 14 nha!

Đánh giá iOS 16: Có gì mới? Những điểm mới so với iOS 15 là gì? (cập nhật: 07/06)

Dưới đây là một số hình ảnh về giao diện mới của iOS 16 bản Developer Beta. Các bạn có thể xem và tham khảo.

 

Trong khi giới thiệu về iOS 16 tại sự kiện WWDC, Apple đã nhấn mạnh khá nhiều vào phần màn hình khóa trong phiên bản hệ điều hành mới này. Giờ đây, các bạn có thể tùy ý thay đổi các nội dung hiển thị trên màn hình khóa theo sở thích cá nhân người dùng hơn thay vì những cài đặt mặc định nhàm chán ‘ai cũng như ai’ như trước đây.

iOS 16
iOS 16 cho phép người dùng tùy biến cá nhân hóa màn hình khóa. Nguồn: Apple.

Với iOS 16, các bạn có thể tùy ý điều chỉnh bố cục màn hình khóa theo sở thích cá nhân, cụ thể là với các thành phần như mặt đồng hồ, màu sắc, thêm vào một vài widget hay điều chỉnh cả bố cục phông nền. Điều này cho phép mỗi người dùng có thể tạo cho riêng mình một màn hình khóa độc nhất vô nhị, cho thấy Apple ngày càng thoải mái hơn với người dùng về khả năng tùy biến và giúp iOS ngày càng trở nên thú vị.

iOS 16
iOS 16 hướng đến sở thích người dùng nhiều hơn. Nguồn: Apple.

Mình không biết các bạn cảm thấy sao về những hiển thị thông báo trên iOS cũ còn với mình những thanh ngang này tương đối nhàm chán, chiếm dụng nhiều không gian, gây nhiễu thông tin chứ chưa thực sự phát huy hiệu quả công dụng. Với iOS 16 những vấn đề trên hoàn toàn có thể được khắc phục, những thông tin và thông báo từ ứng dụng các bạn quan tâm sẽ được tập trung nhiều hiển thị nhiều hơn, theo đúng những gì bạn thiết lập.

iOS 16
Với iOS 16 các bạn có thể thu gọn thông báo lại. Nguồn: Apple.

Đặc biệt thanh thông báo được dời vị trí xuống phía dưới màn hình, cho thấy Apple quan tâm rất nhiều đến trải nghiệm người dùng. Với tình trạng các mẫu iPhone đang ngày càng to hơn thì thông báo ứng dụng nằm ở vị trí cũ khiến cảm giác lướt xem khá khó chịu. Việc iOS 16 đưa thanh thông báo xuống dưới đã giúp tay mình không phải quá với khi vuốt xem thông báo, cho trải nghiệm sử dụng thoải mái hơn rất nhiều ngay cả khi dùng điện thoại bằng một tay.

 

 

Thông báo cũ phải kéo từ trên xuống (hình bên trái), thông báo trên iOS 16 được đưa xuống dưới thuận tiện hơn (hình bên phải).

Một vài tính năng mới nổi bật trên iOS 16 như:

  • Shared with You API: Cho phép các bạn share ứng dụng, xem phim chung với bạn bè tốt hơn.
  • Dictation: Nhận biết ngôn ngữ tốt hơn.
  • Live Text: Chuyển đổi hình ảnh thông minh.
  • Safety check: Bảo vệ thông tin cá nhân cao hơn trong thời đại 4.0.
  • v.v…
iOS 16
0