Dynamic Island có chức năng gì và ưu và nhược điểm của nó

Các dòng iPhone đời trước của Apple đã có phần “notch” làm đặc điểm chính của chúng từ năm 2017 với sự ra mắt của iPhone X, và từ đó, nó đã trở thành một phần của tất cả các mẫu iPhone và thậm chí là MacBooks. Tuy nhiên, khi Apple ra mắt dòng iPhone 14 Series vào năm 2022, điều này đã thay đổi. Các mô hình iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đi kèm với một tính năng lớn gọi là Dynamic Island. Sau nhiều năm sử dụng “notch,” Apple đã di chuyển camera trước và mô-đun Face ID vào một khe cắt hình viên thuốc lớn gần đỉnh màn hình.

Với việc ra mắt dòng iPhone 15 Series cách đây vài ngày, Dynamic Island hiện đã có sẵn không chỉ trên các mô hình Pro mà còn trên iPhone 15 và iPhone 15 Plus. Năm ngoái, nó chỉ được giới thiệu trên các mô hình Pro, nhưng bây giờ nó xuất hiện trên tất cả 4 mô hình iPhone 15. Mặc dù chức năng của Dynamic Island vẫn tương tự, điều này chắc chắn sẽ làm cho các mô hình cơ bản trở nên phổ biến hơn vì chúng sẽ có một tính năng Pro.

Bây giờ, hãy xem xét Dynamic Island là gì và những tính năng của nó.

Dynamic Island là gì?

Được gọi là Dynamic Island, khu vực hình viên thuốc mới trên iPhone không chỉ có phần cứng của camera mà còn là một trung tâm có thể thay đổi hình dạng cho các thông báo chính của iPhone. Nó có thể thay đổi hình dạng và kích thước để hiển thị thông báo và cảnh báo. Apple đã sử dụng iOS để biến nó thành một khu vực bạn có thể tương tác để xem thông báo, kiểm soát nhạc và nhiều hơn nữa.

Tại sao cần Dynamic Island trong iPhone?

Nhiều người thường tự hỏi tại sao các điện thoại Android không có “notch” hoặc “dynamic island” nhưng iPhone lại có. Hầu hết các điện thoại Android như Pixel 7 Series, dòng Galaxy S23 và nhiều hơn nữa có một chấm nhỏ để camera trước ở đỉnh màn hình. Tại sao thiết bị của Apple cần một “notch” hoặc “island”?

Điều này là do Apple có nhiều cảm biến khác trong “notch” và “dynamic island” được sử dụng cho Face ID, một hệ thống nhận diện khuôn mặt. Face ID có một cảm biến với 3 mô-đun – máy chiếu chấm, máy soi chiếu ánh sáng và một máy ảnh hồng ngoại. Mặc dù các điện thoại Android cũng đi kèm với nhận diện khuôn mặt nhưng hiện nay nó không an toàn như trên iPhone vì Android sử dụng việc so khớp hình ảnh 2D cho nhận diện khuôn mặt. Hầu hết các thiết bị Android vẫn sử dụng quét vân tay nữa.

Các cảm biến của Apple như Face ID, cảm biến tiệm cận và nhiều hơn nữa đang được đặt mua nhiều, nên phải có một Dynamic Island để điều chỉnh nó trên màn hình.

Ưu điểm của Dynamic Island

 1. Dynamic Island cung cấp tầm nhìn tốt hơn về các hoạt động và thông báo đang diễn ra. Nó có một lớp mới trong giao diện người dùng giúp người dùng nhận cập nhật kịp thời mà không cần chuyển đổi ngữ cảnh.
 2. Apple đã trình bày một số chuyển động ngôn ngữ tốt nhất.
 3. Trong chế độ toàn màn hình, có một phần của màn hình bị che bởi “notch.” Vì vậy, Dynamic Island không làm mất không gian trong chế độ toàn màn hình.
 4. Với Dynamic Island, một số ứng dụng được chọn có thể ở trên màn hình trong khi bạn đang làm điều gì đó khác.
 5. Apple đã thể hiện khả năng theo dõi một chuyến bay trước khi bạn lên máy bay hoặc theo dõi các trận đấu bóng đá của Major League Soccer mà Apple có quyền truyền hình thông qua Dynamic Island.

Nhược điểm của Dynamic Island

 1. Đây là một tính năng tương tác nhưng lại ở một vị trí khó tiếp cận của thiết bị. Người dùng sẽ phải vươn tay để truy cập khu vực này, vì vậy việc tương tác trở nên không thoải mái.
 2. Dynamic Island có một camera trước và người dùng có thể tiếp tục chạm xung quanh camera, điều này sẽ dẫn đến vết dầu bám trên camera trước. Điều này có thể dẫn đến ảnh tự sướng và video mờ trên camera trước.
 3. So với “notch,” Dynamic Island không trông tốt khi ở chế độ video toàn màn hình.
 4. Dynamic Island trông như một viên viên thuốc đen nguyên chất trong hình ảnh, nhưng trong thực tế, nó trông khác biệt. Khu vực giữa các điểm trở nên rõ ràng dưới ánh sáng trực tiếp, và nó không trông như một đối tượng đặc chất.
 5. Dynamic Island có kích thước nhỏ và điều này không cho phép các nhà thiết kế tạo ra các phần nội dung tốt.
 6. Mỗi khi Dynamic Island kích hoạt, nó thu hút sự chú ý của người dùng. Điều này có thể trở nên phiền toái nếu những người tạo ứng dụng lạm dụng tính năng này.

Tóm lại, Dynamic Island của Apple không dường như là một tính năng mà bạn nên nâng cấp lên iPhone 14 vs 15 Pro Models. Bạn nên chờ đợi thêm vài năm để có thêm điều gì đó từ Apple.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x