7 cách để tối ưu hóa và tiết kiệm năng lượng máy Mac cho phiên bản macOS ventura 13

Máy Mac của bạn được thiết kế để tiết kiệm năng lượng ngay lập tức, sử dụng các tính năng như Bộ nhớ Đã nén và App Nap để đảm bảo hoạt động nhanh và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, có một số cách bạn có thể tối ưu hóa thêm việc sử dụng năng lượng.

Để máy Mac sang trạng thái ngủ thay vì Tắt nguồn

Khi ở trạng thái ngủ, máy Mac của bạn vẫn được bật nhưng tiêu thụ ít năng lượng hơn. Và việc đánh thức máy Mac của bạn sẽ mất ít thời gian hơn so với việc khởi động lại.

 • Trên máy Mac của bạn, hãy chọn menu Apple  > Ngủ.

Khai thác tối đa pin của bạn

Nếu bạn có máy tính xách tay Mac thì bạn có thể thay đổi các tùy chọn bên dưới để giảm mức sử dụng năng lượng và tối ưu hóa vòng đời của pin.

 1. Trên máy Mac của bạn, hãy chọn menu Apple  > Cài đặt hệ thống, sau đó bấm vào Pin  trong thanh bên. (Có thể bạn cần phải cuộn xuống).
 2. Thực hiện bất kỳ tác vụ nào sau đây:
  • Bấm vào menu bật lên bên cạnh Chế độ nguồn điện thấp ở bên phải, sau đó chọn “Luôn luôn”, “Chỉ khi đang chạy nguồn pin” hoặc “Chỉ khi đang chạy bộ tiếp hợp nguồn”.
  • Bấm vào nút Thông tin  bên cạnh Tình trạng pin ở bên phải, sau đó bật Sạc pin được tối ưu hóa và “Quản lý tuổi thọ pin”.
  • Bấm vào Tùy chọn ở bên phải, sau đó bật “Chuyển các ổ đĩa cứng sang chế độ ngủ khi có thể” và “Tự động chuyển đổi đồ họa”.

Tắt màn hình của bạn sau khi không hoạt động

 1. Chọn menu Apple  > Cài đặt hệ thống, sau đó bấm vào Màn hình khóa  trong thanh bên. (Có thể bạn cần phải cuộn xuống).
 2. Thực hiện bất kỳ tác vụ nào sau đây:
  • Bấm vào menu bật lên bên cạnh “Tắt màn hình ở chế độ sử dụng pin khi không hoạt động” ở bên phải, sau đó chọn một tùy chọn.
  • Bấm vào menu bật lên bên cạnh “Tắt màn hình ở chế độ sử dụng bộ tiếp hợp nguồn khi không hoạt động” ở bên phải, sau đó chọn một tùy chọn.

Giảm độ sáng màn hình

Giảm độ sáng màn hình đến mức thoải mái thấp nhất. Chẳng hạn, khi bạn ở trong phòng tối, màn hình cần mờ hơn khi bạn ở nơi có ánh nắng chói. Màn hình và đèn nền bàn phím quá sáng sẽ làm tăng mức tiêu thụ điện năng.

 • Nếu máy Mac của bạn có cảm biến ánh sáng xung quanh:
  • hãy chọn menu Apple  > Cài đặt hệ thống, sau đó bấm vào Màn hình  trong thanh bên. (Có thể bạn cần phải cuộn xuống).
  • Bật “Tự động điều chỉnh độ sáng” ở bên phải.
 • Nếu bạn không thấy tùy chọn “Tự động điều chỉnh độ sáng”, bạn có thể điều chỉnh độ sáng theo cách thủ công.
  • Trên máy Mac của bạn, hãy chọn menu Apple  > Cài đặt hệ thống, sau đó bấm vào Màn hình  trong thanh bên. (Có thể bạn cần phải cuộn xuống).
  • Kéo thanh trượt Độ sáng ở bên phải để điều chỉnh độ sáng của màn hình.

Tắt Wi-Fi và Bluetooth

Tắt Bluetooth và Wi-Fi nếu bạn không cần đến chúng. Bluetooth và Wi-Fi tiêu thụ năng lượng ngay cả khi chúng không được sử dụng.

 • Tắt Bluetooth: Trên máy Mac của bạn, hãy chọn menu Apple  > Cài đặt hệ thống, sau đó bấm vào Bluetooth  trong thanh bên. (Có thể bạn cần phải cuộn xuống). Tắt Bluetooth ở bên phải.
 • Tắt Wi-Fi: Trên máy Mac của bạn, hãy chọn menu Apple  > Cài đặt hệ thống, sau đó bấm vào Mạng  trong thanh bên. (Có thể bạn cần phải cuộn xuống). Chọn Wi-Fi trong danh sách ở bên phải, sau đó tắt Wi-Fi.

Ngắt kết nối thiết bị và đóng ứng dụng

 • Phụ kiện: Ngắt kết nối mọi phụ kiện bạn đang không sử dụng, chẳng hạn như ổ đĩa cứng bên ngoài.
 • Ổ đĩa bên ngoài được kết nối: Nếu bạn sử dụng ổ đĩa bên ngoài, chẳng hạn như Apple USB SuperDrive, hãy ngắt kết nối khỏi máy Mac của bạn.
 • Ứng dụng: Thoát các ứng dụng bạn đang không sử dụng. Ngay cả khi ứng dụng bạn đang không sử dụng cũng có thể đang hoạt động trong nền và tiêu thụ năng lượng.
  • Để thoát ứng dụng, hãy chọn Tên ứng dụng > Thoát Ứng dụng trong thanh menu. Ví dụ: chọn Xem trước > Thoát Xem trước (hoặc nhấn phím tắt Command-Q).

  Lưu ý rằng nếu bạn bấm vào nút Đóng  ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ ứng dụng thì cửa sổ sẽ đóng nhưng ứng dụng vẫn được mở (dấu chấm nhỏ bên dưới biểu tượng của ứng dụng trong Dock cho biết ứng dụng đang được mở).

Chọn tùy chọn tiết kiệm năng lượng khác

Trong cài đặt Pin hoặc Tiết kiệm năng lượng, hãy chọn tùy chọn giúp tiết kiệm năng lượng dễ dàng hơn. Chẳng hạn, nếu bạn cho phép máy tính khác truy cập vào tài nguyên được chia sẻ trên máy Mac của mình—như máy in hoặc playlist trên Nhạc được chia sẻ—khi máy đang ở chế độ ngủ thì bạn có thể đặt máy Mac về chế độ ngủ thường xuyên hơn.

Trên máy Mac của bạn, hãy chọn menu Apple  > Cài đặt hệ thống, sau đó thực hiện một trong các tác vụ sau:

 • Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay Mac: Bấm vào Pin  trong thanh bên. (Có thể bạn cần phải cuộn xuống).
 • Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn Mac: Bấm vào Tiết kiệm năng lượng  trong thanh bên. (Có thể bạn cần phải cuộn xuống).

Kết luận

Trên đây là một số tối đa hoa đơn giản mà bạn có thể thử để tối ưu hóa và tiết kiệm năng lượng máy Mac của bạn.  Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề và có thể sử dụng Mac một cách tối ưu nhất.

Nếu bạn gặp vấn đề về nhiệt độ hoạt động của iMac, liên hệ ngay cho Thuận Mỹ Apple Service. Chúng tôi là dịch vụ sửa chữa thiết bị Apple có kinh nghiệp 25 năm, chuyên sửa chữa Mac, Macbook, iMac chính hãng và sử dụng linh kiện chính hãng. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ kiểm tra và vệ sinh máy Mac để đảm bảo thiết bị của bạn hoạt động ổn định.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x